dethitoanthpt.com Thi thử hôm nay, vững vàng ngày mai

Cẩm nang công thức Toán lớp 11

Chọn chương để xem định nghĩa, định lí, công thức, phương pháp giải.

45 chủ đề 9 chương

Chương 8. Quy tắc đếm và xác suất

Công thức & lý thuyết Toán lớp 11 · 6 chủ đề

Quy tắc cộng và quy tắc nhân
  • sin(a±b) = sina·cosb ± cosa·sinb; cos(a±b) = cosa·cosb ∓ sina·sinb.
  • sin2a = 2sina·cosa; cos2a = cos²a − sin²a = 2cos²a − 1 = 1 − 2sin²a.
  • Hạ bậc: sin²a = (1 − cos2a)/2; cos²a = (1 + cos2a)/2.
  • Biến đổi tổng↔tích: sina + sinb = 2·sin((a+b)/2)·cos((a−b)/2).
  • uₙ = u₁ + (n−1)d. Tính chất: uₖ = (uₖ₋₁ + uₖ₊₁)/2.
  • Tổng: Sₙ = n(u₁ + uₙ)/2 = n[2u₁ + (n−1)d]/2.
  • uₙ = u₁·qⁿ⁻¹. Tính chất: uₖ² = uₖ₋₁·uₖ₊₁.
  • Tổng n số hạng (q ≠ 1): Sₙ = u₁(1 − qⁿ)/(1 − q).
  • Tổng cấp số nhân lùi vô hạn (|q| < 1): S = u₁/(1 − q).
  • (u±v)′ = u′ ± v′; (uv)′ = u′v + uv′; (u/v)′ = (u′v − uv′)/v².
  • Đạo hàm hợp: (f(u))′ = f′(u)·u′.
  • Tiếp tuyến tại x₀: y = f′(x₀)(x − x₀) + f(x₀).
Hoán vị
  • Hoán vị của n phần tử: Pₙ = n!.
  • Chỉnh hợp chập k của n: Aₙᵏ = n!/(n − k)!.
  • Tổ hợp chập k của n: Cₙᵏ = n!/(k!(n − k)!).
  • Tính chất: Cₙᵏ = Cₙⁿ⁻ᵏ; Cₙᵏ + Cₙᵏ⁺¹ = Cₙ₊₁ᵏ⁺¹.
  • Hoán vị tròn của n phần tử: (n − 1)!.
Chỉnh hợp, tổ hợp
  • (a + b)ⁿ = Σ_{k=0}^{n} Cⁿₖ·aⁿ⁻ᵏ·bᵏ. Số hạng tổng quát: Tₖ₊₁ = Cⁿₖ·aⁿ⁻ᵏ·bᵏ.
  • Biến cố độc lập: P(A∩B) = P(A)·P(B).
  • Xác suất có điều kiện: P(A|B) = P(A∩B)/P(B).
Nhị thức Newton
  • sin²x + cos²x = 1; 1 + tan²x = 1/cos²x; 1 + cot²x = 1/sin²x.
  • tanx = sinx/cosx; cotx = cosx/sinx.
  • (xⁿ)′ = n·xⁿ⁻¹; (√x)′ = 1/(2√x); (1/x)′ = −1/x².
  • (sinx)′ = cosx; (cosx)′ = −sinx; (tanx)′ = 1/cos²x.
  • (eˣ)′ = eˣ; (aˣ)′ = aˣ·lna; (lnx)′ = 1/x; (logₐx)′ = 1/(x·lna).
  • (a + b)ⁿ = Σ_{k=0}^{n} Cⁿₖ·aⁿ⁻ᵏ·bᵏ. Số hạng tổng quát: Tₖ₊₁ = Cⁿₖ·aⁿ⁻ᵏ·bᵏ.
Xác suất có điều kiện
  • (a + b)ⁿ = Σ_{k=0}^{n} Cⁿₖ·aⁿ⁻ᵏ·bᵏ. Số hạng tổng quát: Tₖ₊₁ = Cⁿₖ·aⁿ⁻ᵏ·bᵏ.
  • Biến cố độc lập: P(A∩B) = P(A)·P(B).
  • Xác suất có điều kiện: P(A|B) = P(A∩B)/P(B).
Biến cố độc lập
  • Hai biến cố A, B độc lập ⇔ P(A ∩ B) = P(A)·P(B).
  • Quy tắc cộng: P(A ∪ B) = P(A) + P(B) − P(A ∩ B); nếu xung khắc thì = P(A) + P(B).
  • Biến cố đối: P(Ā) = 1 − P(A).
  • Ít nhất một trong hai biến cố độc lập xảy ra: P = 1 − (1 − P(A))(1 − P(B)).

Muốn luyện tập chương này? Vào Ôn tập Quy tắc đếm và xác suất (Lớp 11) để làm câu hỏi và xem lời giải.

Minh Anh

Mình có thể hỗ trợ được gì cho bạn?